...

วันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2554

การบินสู่ท้องฟ้า

บินทะยานสู่ฟ้า กับพารามอเตอร์

Sports
27 ธันวาคม 2553
วันหยุดยาวส่งท้ายปีใหม่นี้ นอกเหนือจากการออกไปสังสรรค์ Count down แล้วลองหาวันว่างเปลี่ยนมาทำกิจกรรมที่ให้คุณได้พักผ่อนหย่อนใจไปกับสายลมและท้องฟ้าสดใส บินทะยานสู่ฟ้าด้วยพารามอเตอร์หรือร่มบิน อุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณบินลัดฟ้าได้เหมือนนก ขึ้นไปสูดอากาศบริสุทธิ์ลอยตัวเต็มที่อยู่ท่ามกลางอากาศอย่างไร้กังวล สัมผัสสายลมเย็นสบาย

พารามอเตอร์ หรือร่มบิน เป็นกีฬาของคนที่มีใจรักการบิน และเป็นกิจกรรมอย่างเหนึ่งที่ช่วยให้คุณได้พักผ่อนหย่อนใจและคลายเครียดไปในตัว เสน่ห์ของกีฬาชนิดนี้คือผู้เล่นจะได้บินทะยานสู่ท้องฟ้า ขึ้นไปสูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอด และสามารถบังคับทิศทางการบินได้อย่างใจต้องการราวกับนกที่โบยบินบนท้องฟ้า อีกทั้งยังสร้างความภาคภูมิใจราวกับว่าคุณเองคือเจ้าแห่งท้องฟ้าในเวลานั้นเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังได้เปิดมุมมองใหม่ๆ ที่คนทั่วไปไม่มีโอกาสได้เห็นบ่อยๆ อีกด้วย

พารามอเตอร์ ใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กขนย้ายสะดวก สามารถบินขึ้นได้ทุกที่และยังสามารถบังคับให้บินไปตามใจเราได้ไม่มีขีดจำกัด กีฬาประเภทนี้ จึงเหมาะสำหรับผู้รักความท้าทาย รักความอิสระได้ลอยอยู่ท่ามกลางอากาศ พารามอเตอร์เป็นกีฬาที่มีความปลอดภัยสูงมากในการเล่น เพียงแต่ต้องปฏิบัติตามกฎและวิธีการบินอย่างถูกต้องเท่านั้นเอง อย่างกรณีที่ตัวเครื่องอาจเกิดการขัดข้องหรือมีปัญหากลางอากาศขึ้นมา คุณก็ยังสามารถนำร่มร่อนลงสู่พื้นดินได้โดยสวัสดิภาพ นอกจากนี้พารามอเตอร์หรือร่มบิน ยังเป็นอีกกีฬาหนึ่งที่เริ่มได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นับเป็นงานอดิเรกในวันหยุดยามว่างกันเลยทีเดียว ซึ่งในหลายพื้นที่ของเมืองไทยตอนนี้นั้นถึงกับมีการจัดตั้งเป็นชมรมเพื่อรวมตัวกันขึ้นบินตามที่ต่างๆ

สิ่งสำคัญที่สุดในการเล่นพารามอเตอร์หรือร่มบินคือการ Take off และ Landing หลักคือการขึ้นจะต้องตั้งร่มให้ตรงแกน ร่มห้ามย่นหรือห่อๆ และต้องวางให้เป็นรูปโค้งตามทรงร่ม เมื่อร่มกินลมตั้งตรงก็ต้องออกวิ่งระยะสั้นๆ เพื่อส่งตัวขึ้นไปสู่ท้องฟ้า ส่วนตอนลงสู่พื้นนั้น ต้องค่อยๆ ตีวงลดระดับความสูงลงมาใกล้พื้นแล้วเบรก ซึ่งระยะแต่ละคนต่างกันแต่หลักสำคัญคือไม่ว่าจะขึ้นหรือลงต้องทวนลมเสมอ
 
เวลาที่เหมาะสำหรับการบินที่สุดคือ 6.00-9.00 น. และ 15.00-18.00 น. ซึ่งควรศึกษาสภาพอากาศให้ดีก่อนบิน หากลมแรงก็ไม่ควรขึ้นบิน สภาพอากาศที่ดีควรเป็นช่วงลมเอื่อยๆ หรือช่วงลมนิ่งอย่างช่วงหลังฝนตก ซึ่งพื้นสนามอาจจะเปียกบ้าง

สำหรับเพื่อนๆ ชาว Lexus Society คนไหนที่สนใจจะบิน อย่างแรกเลยต้องเป็นคนที่มีความมั่นใจ มีทุนทรัพย์ในการซื้ออุปกรณ์ และมีเวลาในการฝึกซ้อมขึ้นบิน โดยใช้เวลาว่างๆ ประมาณ 2 อาทิตย์หรือ 15 วันเรียนติดกันก็สามารถบินได้แล้ว   

วันหยุดยาวนี้ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปทะยานสู่ฟ้า สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอดกับพารามอเตอร์หรือร่มบินกันดูรับรองว่าคุณจะติดอกติดใจและได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อนแน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น